Top 5 Món Ăn Dân Dã Làm Say Lòng Du Khách Khi Đến Quảng Bình
Top 5 Món Ăn Dân Dã Làm Say Lòng Du Khách Khi Đến Quảng Bình
Quảng Bình, không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và danh lam thắng cảnh, mà còn thu hút du khách bởi nguồn sản vật và ẩm thực phong phú. Dưới đây là top 5 món ăn dân dã mà bạn không nên bỏ qua khi đến thăm vùng đất này.
1. Cháo Canh – Hương Vị Của Người Quảng Bình
Cháo canh là một món ăn đặc trưng của Quảng Bình, được người dân nơi đây yêu thích như phở với người Hà Nội. Món ăn này là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc, và đặc biệt là cá lóc – nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi. Những lát hành, ngò thái mỏng được rắc đều lên mỗi tô cháo canh nóng hổi, tạo nên hương vị đậm đà khó quên.
2. Cháo Hàu Quán Hàu
Quán Hàu từ lâu đã nổi danh với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Hàu ở đây béo và ngọt hơn nhờ vị trí đặc biệt là điểm giao thoa giữa nước mặn và ngọt. Món cháo hàu có vị béo ngậy và ngọt, hàu được xào sẵn với hành, ớt, tiêu và muối cho thấm gia vị, hoặc hàu tươi sống ướp gia vị cho vào cháo đang sôi, tạo nên hương vị đặc trưng.
3. Cháo Cá Bàu Sen Lệ Thủy
Dọc quốc lộ 1A đoạn ven Bàu Sen (Lệ Thủy) có nhiều quán lá giản dị phục vụ du khách. Bạn có thể chọn các loại cá như cá trắm, cá chép, cá lóc từ lồng nuôi dưới lòng hồ, và chủ quán sẽ chế biến theo yêu cầu của bạn. Cháo cá Bàu Sen không cầu kỳ nhưng vẫn hấp dẫn bởi sự tươi ngon của các loại cá quyện với gia vị đậm đà, tạo nên tô cháo nóng hổi khiến thực khách xuýt xoa khi thưởng thức.
4. Bánh Bèo
Đến Đồng Hới, bạn có thể bắt gặp những quán bánh bèo ở khắp nơi. Bánh bèo được làm từ bột gạo, có độ dai, mềm, mịn và bùi. Sau khi hòa bột vào nước, người ta cho khuôn lên bếp, đun lửa vừa nhỏ đến khi bánh chín thì nhấc ra. Bánh bèo Quảng Bình được rắc nhiều tôm chấy, chế biến từ tôm biển tươi, cùng tóp mỡ, nước mắm mặn ngọt và vài lát ớt tươi, tạo nên hương vị đặc biệt.
5. Bánh Lọc
Bánh lọc vốn là món đặc sản xứ Huế, khi đến Quảng Bình lại có phong vị mới lạ. Bánh lọc được làm từ bột lọc, tôm nhỏ, thịt heo, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và các gia vị khác. Bột sắn sau khi qua nhiều giai đoạn xay, lọc và nhào sẽ trở thành bột trắng tinh, thơm và dẻo, sau đó được dàn mỏng, gói tôm sông, thịt heo đã rim kỹ cùng mộc nhĩ thái mỏng rồi dùng lá chuối gói lại. Có hai loại bánh lọc bạn không nên bỏ qua: bánh lọc lá và bánh lọc trần, đều chấm nước mắm chua ngọt pha đúng vị, tạo nên hương vị khó quên.
Hãy dành thời gian thưởng thức những món ăn dân dã này khi bạn đến với Quảng Bình, để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của vùng đất này.
Có thể bạn quan tâm: